Hệ Thống Kích Sóng Điện Thoại Di Động Tòa Nhà Cao Tầng

1. Sự cần thiết của việc tiếp sóng di động trong tòa nhà

Hiện nay người dân đều sử dụng điện thoại di động để phục vụ liên hệ công việc và để kết nối với mọi người. Khi đến địa điểm mới việc quan tâm hàng đầu của người dân là có sóng điện thoại hay không và đây còn là một tiêu chí trong đánh giá hàng năm của chính quyền các cấp trong việc phổ cập thông tin, văn hóa đến nhân dân. Do vậy để phục vụ tốt hơn nhu cầu của khách hàng, của các hộ dân trong tòa nhà về các dịch vụ viễn thông là sự quan cần thiết, thiết yếu của chủ đầu tư.

Qua khảo sát thực tế, chất lượng sóng trong các toà nhà cao tầng như sau:

- Chất lượng sóng trong các tầng hầm: yếu hoặc không có, không sử dụng được dịch vụ do các lớp bê tông dày hấp thụ sóng.

- Chất lượng sóng tại các tầng thấp: chất lượng sóng tốt.

- Chất lượng sóng tại các tầng cao từ tầng 6 trở lên: tín hiệu mạnh nhưng mức nhiễu cao và nhiều chuyển giao nên chất lượng dịch vụ không đảm bảo, hay có hiện tượng rớt.

- Chất lượng sóng trong thang máy: yếu do các lớp kim loại và bê tông dày ngăn cản.

- Nhu cầu của Khách hàng đang sử dụng dịch vụ di động trong tòa nhà về đảm bảo liên lạc trong cuộc sống, công việc và kinh doanh là rất cao.

- Chất lượng dịch vụ viễn thông là một phần đánh giá chất lượng phục vụ của các các tòa nhà cao tầng này đối với Khách hàng

Với kinh nghiệm trong việc thiết kế, xây lắp, lắp đặt thiết bị phát sóng, Chúng tôi được đưa ra các giải pháp phủ sóng cho các toà nhà đặc thù với các đặc điểm nổi bật như sau:

- Đa băng tần, đa dịch vụ, cho phép các nhà khai thác dùng chung hệ thống duy nhất.

- Chất lượng phủ sóng cao, chất lượng dịch vụ tốt.

- Đảm bảo mỹ quan của toà nhà.

- Quy trình quản lý, vận hành, bảo dưỡng chuyên nghiệp.

- Đảm bảo hiệu quả đầu tư nâng cấp hệ thống trong tương lai.

 

2.  Giải pháp phủ sóng di động

- Xây dựng hệ thống phát sóng GSM/WCDMA/LTE ngay tại bên trong tòa nhà.

- Sử dụng hệ thống truyền dẫn sóng và bức xạ cho từng tầng, từng khu vực của tòa nhà.

- Hệ thống phát sóng đảm bảo cho toàn bộ các mạng di động cùng sử dụng.

- Hệ thống được thiết kế và thi công đảm bảo thẩm mỹ và không ảnh hưởng đến kết cấu và kiến trúc cảnh quan của tòa nhà.

- Hệ thống hoàn toàn không gây nhiễu và ảnh hưởng đến sức khỏe của con người cũng như các hoạt động của các hệ thống khác trong tòa nhà

 

3. Giải pháp kỹ thuật triển khai tiếp sóng

- Hệ thống phủ sóng trong nhà hay hầu hết các hệ thống viễn thông đều bao gồm hai phần: thụ động và chủ động.

- Phần thụ động thực chất là các môi trường truyền dẫn cho các tín hiệu điện tử hoặc các tín hiệu khác, là hệ thống anten phân tán (DAS) chính là phần. Hệ thống DAS bao gồm: cáp feeder, cáp quang, các bộ chia cân bằng và không cân bằng, các bộ phối hợp, các bộ chia công suất ...Phần này cần đảm bảo suy hao nhỏ, độ tin cậy cao, hỗ trợ nhiều mức công suất và một điều cũng rất quan trọng là chúng cần được thiết kế phù hợp với các yêu cầu của ứng dụng.

- Phần chủ động là các thiết bị và các công nghệ được gắn trên đó. Phần chủ động này liên quan đến các sản phẩm chủ động như các bộ chuyển đổi sang tín hiệu quang, các trạm BTS, các bộ repeater, các bộ khuếch đại…

4.Thiết kế chi tiết hệ thống anten phân tán – DAS

Đối với hầu hết các toà nhà, chúng tôi khuyến nghị sử dụng hệ thống anten phân tán thụ động (DAS).

Hệ thống anten phân tán được đề cập chi tiết này đảm bảo phù hợp với các yêu cầu sử dụng hiện nay cũng như của các công nghệ mới mà không cần phải tăng thêm chi phí thay đổi kiến trúc thiết kế cũng như môi trường truyền dẫn.

Các hệ thống anten phân tán hiện nay đều được thiết kế với mô hình kiến trúc phân cấp hình sao phù hợp với các chuẩn đi cáp trong các toà nhà thương mại và cần có độ bền tới 15 năm.

Hệ thống anten phân tán DAS được sử thiết kế dựa trên mô hình kiên trúc hình sao có sửa đổi bằng việc kết hợp với các đường trục chính kết nối các điểm tâm. Với mô hình kiến trúc này, mỗi đườg liên kết sẽ độc lập với các đường khác, việc thay đổi các kết nối sẽ chỉ ảnh hưởng đến chính kết nối này. Một lợi điểm khác, mô hình kiến trúc này cho phép các hệ thống anten phân tán này có thể được triển khai từng giai đoạn một tuỳ theo yêu cầu sử dụng thông qua việc phân mảng thành các hệ thống thành phần. 

Một hệ thống anten phân tán DAS có thể được tổ chức thành các hệ thống thành phần chi tiết như sau:

- Hệ thống thiết vị viễn thôngbao gồm BTS, Repeater,... Phần nầy sẽ kết nối đến mạng lưới của các nhà cung cấp dịch vụ và thường được chính các nhà cung cấp dịch vụ cung cấp và triển khai.

Hệ thống cáp trục chính: Bao gồm cáp  7/8” hoặc có thể kết nối với cáp quang, các bộ kết nối quang, bộ chia cân bằng hoặc không cân bẳng,... Hệ thốngnày cung cấp các tuyến cáp chính trong toà nhà và liên kết các tầng với nhau.

Hệ thống cáp phân tán ngang: Bao gồm cáp 1/2”, adapter, cáp nhảy, bộ chia công suất, đầu nối connector,.... hệ thống này mở rộng hệ thống cáp trục chính nói trên ra các khu vực lắp đặt anten 

Hệ thống anten phân tán: bao gồm các anten, các bộ gá lắp,... hệ thống này hoàn thiện nốt nhiệm vụ của toàn bộ các hệ thống trên bằng vai trò thu phát sóng di động trực tiếp với các đầu cuối sử dụng dịch vụ.

Mô hình thiết kế hệ thống anten phân tán – DAS

Sơ đồ nguyên lý hệ thống

Sơ đồ bố trí anten hệ thống dựa trên mặt bằng các tầng

5. Phương án thi công

5.1 Phương án lắp đặt Anten.

Các anten được lắp trên trần nhà, dùng chân thép để cố định và đảm bảo thẩm mỹ. Anten Panel trong giếng thang máy thì dùng cột cố định trên vách giếng. Cụ thể vị trí xem trong sơ đồ lắp đặt thiết bị.

5.2 Phương án lắp đặt POI,Coupler, Splitter.

Các bộ POI, Coupler hoặc Splitter với khoảng cách từ BTS ≤ 5m sẽ được bố trí lắp trên các cầu cáp nằm trong phòng máy BTS.

Tại các tầng hầm và tầng mái, các thiết bị này có thể được lắp cố định trực tiếp lên trên trần nhà do trần nhà ở các tầng này không phải là trần giả mà là trần bê tông.Hơn nữa đối với các tầng này không đòi hỏi quá cao về thẩm mỹ, hiện nay các  hệ thống ống và dây ở các tầng này vẫn được bắt trực tiếp như vậy.

Đối với các tầng từ tầng 1 đến tầng dịch vụ, các thiết bị này được lắp tại phòng kỹ thuật của mỗi tầng. Việc lắp đặt phải đảm bảo chiếm ít không gian lắp đặt nhất,tuân thủ cách bố trí trong bản vẽ và phải được dán nhãn đánh dấu.

Một phần các thiết bị này dùng ốc và đai để cố định. Các thiết bị lắp ở ngoài thì dùng ốc và đai cao su để cố định

5.3 Phương pháp lắp đặt cáp tín hiệu (feeder).

   Feeder nối từ phòng BTS ra và Feeder nối giữa các bộ Splitter, Coupler được đi vào phòng kỹ thuật gần nhất và theo đó đi xuống các tầng dưới (các phòng này được thông với nhau). Sử dụng đai để cố định chắc chắn vào tường. Vị trí đi feeder thường được đặt sát vào các góc tường.

 Feeder nối từ các splitter tới ăng-ten được đi trong hố kỹ thuật và được lắp phía trên trần giả. 

Tại các tầng có trần giả là các miếng trần có thể tháo dời, đội thi công sẽ tháo dỡ tạm thời các tấm trần giả để luồn dây tín hiệu và lắp đặt Anten ở các tầng. Sau khi chạy cáp tín hiệu và lắp đặt Anten xong, đội thi công sẽ lắp đặt các tấm trần này như ban đầu. Các Anten bố trí ở các tầng này sẽ được lắp đặt phía dưới trần giả.

Tại các tầng có trần giả làm bằng thạch cao, đội thi công sẽ tháo dỡ tạm thời các đèn mắt trâu để luồn dây cáp tín hiệu. Tại các vị trí lắp đặt an ten, sẽ khoan các lỗ tròn giống như lỗ khoan bắt đèn mắt trâu để lắp an ten (Lỗ khoan tròn, đường kính của lỗ khoan là Φ100). Sau khi chạy cáp tín hiệu và lắp đặt Anten xong, đôi thi công sẽ lắp đặt lại các đèn mắt trâu như ban đầu.

Đối với các toà nhà không có trần giả, đội thi công sẽ tiến hành chạy cáp tín hiệu trong các ống gen để nhằm đảm bảo thẩm mỹ của toà nhà trong trường hợp toà nhà đã đi vào sử dụng. Trường hợp toà nhà đang trong giai đoạn thi công hoàn thiện,đội thi công sẽ chạy hệ thống cáp ngầm trong tường có ống bảo vệ.

5.4  Phương pháp lắp đặt nguồn điện AC, điều hòa và hệ thống cảnh báo

Nguồn điện của bộ khuyếch đại là AC220V, phải đảm bảo cung cấp đủ điện cho thiết bị, nguồn điện được lấy từ hộp phân phối điện đặt tại phòng kỹ thuật của mỗi tầng ; đồng thời sẽ lắp đặt đồng hồ điện riêng.

Dây điện nguồn AC nên được bố trí đi trong ống PVC

Việc lắp đặt các bảng phân phối điện AC,hệ thống cảnh báo và điều hoà phải theo đúng sơ đồ bố trí thiết bị của phòng BTS.Các loại dây dẫn phải đi trong hệ thống ống gen nhằm đảm bảo an toàn và thẩm mỹ.

5.6  Phương pháp lắp đặt hệ thống tiếp đất

Kết hợp với môi trường kiến trúc, bộ phận tiếp đất dùng chung với hệ thống tiếp đất của toà nhà, yêu cầu phải có điện trở suất nhỏ hơn 5 ôm.

 

Thiết kế hệ thống điện nhẹ công trình: nhà xưởng, tòa nhà

GOLDLINE với nhiều năm kinh nghiệm tư vấn thiết kế, thi công hệ thống MEP nhà xưởng, toà nhà: Hệ thống điện chiếu sáng, điện động lực, điện điều khiển,… sẽ tư vấn và đưa ra các giải pháp tối ưu cho khu công nghiệp của bạn
 
👉  Mời quý khách hàng tham khảo thêm thông tin tại website: https://goldline.vn - https://thegioicodien.vn

Tin liên quan

TỔNG QUAN VỀ HỆ THỐNG ĐIỆN NHẸ

10/06/2021 16:17:41

Hệ thống điện nhẹ thường chiếm 10-20% giá trị dự án nhưng lại quyết định đẳng cấp chất lượng của công trình, bản chất điện nhẹ là các hệ thống công nghệ cao, luôn được cải tiến ...

TỔNG QUAN VỀ HỆ THỐNG ĐIỆN NHẸ

WATER POINT - BẾN LỨC, LONG AN

31/03/2021 12:19:30

Sản phẩm sử dụng: Nhựa Tân Tiến

WATER POINT - BẾN LỨC, LONG AN

KHU ĐÔ THỊ HAPPY HOME - CÀ MAU

31/03/2021 12:15:47

Sản phẩm sử dụng: Nhựa Tân Tiến

KHU ĐÔ THỊ HAPPY HOME - CÀ MAU

NHÀ MÁY XI MĂNG FICO - TÂY NINH

31/03/2021 12:14:03

Sản phẩm sử dụng: Nhựa Tân Tiến

NHÀ MÁY XI MĂNG FICO - TÂY NINH

KHU LIÊN HIỆP XỬ LÝ CHẤT THẢI RẮN ĐA PHƯỚC - TP. HỒ CHÍ MINH

31/03/2021 12:12:54

Sản phẩm sử dụng: Nhựa Tân Tiến

KHU LIÊN HIỆP XỬ LÝ CHẤT THẢI RẮN ĐA PHƯỚC - TP. HỒ CHÍ MINH

Giỏ hàng của bạn
0 sản phẩm